Quy trình sản xuất hạt điều tươi nhân trắng chưa rang

Hạt điều là một trong những loại hạt ngon nhất được biết đến với chúng ta. Chúng được sử dụng như toppings, tăng cường hương vị trong một số công thức nấu ăn, ăn sống hoặc làm đồ ăn nhẹ. Nó đáp ứng khá nhiều nhu cầu tiêu dùng của con người vì những lợi ích sức khỏe liên quan. Vậy nên để có được hạt điều tươi thì phải trãi qua các công đoạn làm khá phức tạp. Cùng theo chân Gik để xem những quy trình đó sẽ như thế nào nhé!

Tổng quan về cây điều

Cây điều là một cây trồng nhanh và cây nhiệt đới thường xanh. Nó phát triển đến chiều cao 12 m. Nở hoa diễn ra giữa tháng 11 và tháng 1. Cây giống ra hoa vào năm thứ ba sau khi trồng. Quả chín hoàn toàn trong vòng 2 tháng. Hạt được gắn vào phần dưới của quả điều có hình nón. Phần hạt treo ở dưới cùng của quả táo, và có hình chữ C.

trái điều trên cây

Hạt điều có bên trong vỏ bên ngoài hạt hoặc hạt ăn được. Ở dạng thô, hạt điều mềm, trắng và có thịt. Khi rang nó thay đổi màu sắc và hương vị. Muối, nó hấp dẫn vòm miệng là loại hạt ngon nhất. Nhưng để lấy được phần hạt bên trong trái điều quả là công đoạn khá vất vả. Vì cấu tạo của vỏ điều khá phức tạp và cứng cáp. Ngoài cùng là vỏ ngoài rất dai và cứng, tiếp đến là vỏ giữa khá xốp, vỏ giữa thường chiếm 30% trọng lượng vỏ, đây là phần chứa dầu của hạt điều.

hạt điều nhân trắng

Hạt điều vẫn luôn nổi tiếng về giá trị dinh dưỡng của nó mang tới cho sức khoẻ con người. Trong nó chứa rất nhiều thành phần nổi bật như: Protein cho hoạt động thường ngày, lipid đơn không béo. Và chứa một số chất khoáng quang trọng mà cơ thể rất cần. Photpho cần cho sự phát triễn, Magie tham gia vào nhiều chu trình chuyển hóa, trao đổi chất. Với kali giữ vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa, tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào. Và sắt đảm nhiệm vai trò ngăn ngừa thiếu máu.

Quy trình sản xuất hạt điều tươi nhân trắng chưa rang

Để thành phẩm là hạt điều nhân trắng chưa rang, thì nhà sản xuất phải chuẩn bị và trãi qua những công đoạn khá phức tạp. Vậy nên nó đòi hỏi người làm phải cẩn thận và tỷ mỹ trong các khâu.

1. Khâu chuẩn bị

Hạt điều tươi sau khi được thu hoạch trên cây về toàn bộ sản lượng đó sẽ được cung cấp cho nhà máy. Lượng hạt điều tươi đó sẽ được phơi khô một thời gian. Và khi đưa tới nhà máy chúng sẽ được rửa và làm sạch đất bám bên ngoài. Chúng được phân loại theo từng kích thước khác nhau. Như vậy sẽ tiện cho việc hấp hơi, vì mỗi loại sẽ có thời gian hấp khác nhau. Loại hạt nào càng to thì được hấp lâu hơn, càng nhỏ thì ít tốn thời gian hơn.

Hạt điều phơi

Các nhà máy sản xuất sẽ có riêng dụng cụ hấp chuyên dụng. Họ dùng nồi hấp như cái chỏ bánh bao, có thiết kế thêm cửa bên hông. Để khi điều chín sẽ cho ra ngoài và để nguội.

Máy hấp hạt điều

2. Quy trình thực hiện

Các quy trình ngày nay được đổi sang ác phương thức thực hiện khác và đạt hiệu quả cao hơn. Áp dụng được cho các nhà xưởng lớn vừa tiết kiệm chi phí nhân công. Sản phẩm lại được đạt chất lượng cao hơn.

a. Hấp hơi hạt điều tươi

Sau khi chuẩn bị sơ khai các bước đơn giản. Các nồi hấp đã được chuẩn bị và tiếp theo đợi nước trong nồi sôi thì cho hạt điều vào. Lưu ý rằng phải đậy nắp kỹ tránh để nồi bị hở, canh thời gian của từng loại.

Nhưng ngày nay với sự tiến bộ hơn, người ta ít dùng phương pháp điều hấp củ nữa. Mà thay vào đó là có một nồi chứa riêng, với sức chưa hơn 500 – 600 kg điều trong một lần hấp. Với hệ thống có riêng một lò đun nước sôi riêng, khi nước sôi hơi nước đủ với lượng điều thì mở van dẫn hơi qua bên nồi chưa.

Ưu điểm của cách hấp hơi hiện đại này sẽ giúp cho nhân điều trắng đẹp, hơi ngã màu hơi vàng. Chứ không như cách làm truyền thống nó làm cho nhân điều vàng nhiều hơn chất lượng đánh giá không cao.


b. Sấy hơi hạt điều tươi

Hạt điều được làm nguội và đưa vào máy chẻ để được ra nhân sống. Với cách thức này ta có thể thu được lượng nhân điều khá lớn, tầm 6 tạ/ máy/ngày. Còn trước kia công nhân phải chẻ từng hạt để lấy nhân, sản lượng đạt được ít, tốn kém chi phí. Nhưng cách này chỉ áp dụng cho các xưởng sản xuất điều lớn. 

Nhân sống hạt điều lại tiếp tục được sấy thêm một lần nữa. Chúng cũng được áp dụng phương pháp sấy hơi nước, nhưng thời gia sấy lâu hơn hấp tầm trên 23 tiếng. Tuỳ theo chất lượng hạt điều, xuất xứ, vỏ lụa dày hay mỏng chúng quyết định thời gian sấy của nhân điều sống chưa rang. Nhưng vẫn có cách thủ công hơn là dùng hơi nóng của lửa để sấy. Nhưng khi ra thành phẩm thì hạt bị vàng, phải cần thận trong sản xuất. 

sản xuất hạt điều nhân trắng
máy sấy hạt đièu

c. Bóc vỏ lụa

Hạt điều tươi đã sấy xong thì được để nguội và tién hành tới khâu bóc vỏ lụa. Thông thường thì có thể dùng bằng tay để bóc, nhưng nó vẫn có máy để thay thế cách bóc này. Xét về hai phương thức này sẽ có những đặc điểm riêng:

  • Bóc vỏ lụa bằng tay: sản phảm làm ra đẹp hơn, nhưng số lượng không nhiều. Trung bình một người chỉ bóc được 10-15kg điều mỗi ngày. 
  • Đánh lụa sử dụng máy: Vẫn để sót lại những hạt chưa đánh. Năng suất một ngày đạt 2 – 3 tấn cung cấp cho phân xưởng.

Bên cạnh đó, đây là công đoạn đòi hỏi sự tỷ mỹ của công nhân bóc. Vì nhân điều rất giòn nên rất dễ vỡ, nát ra từng mảnh. Thế nên khi bóc bằng máy cần tốn thêm một ngày làm ẩm nhờ quạt hơi nước.

Khâu làm ẩm phải có kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm, ẩm quá hạt điều không tróc được vỏ lụa, mà khô quá thì hạt điều bị bể hết (khô thì sạch lụa hơn).

Những hạt điều sau khi được đánh sạch lớp vỏ lụa sẽ lộ ra là nhân nguyên trắng, hay bị nám, bị sâu, bị vàng; nào hạt vỡ, hạt sạch lụa, hạt còn sót lụa, công việc của phân loại là phân mỗi loại và chia size to nhỏ ra riêng (nếu có máy thì nhanh hơn, một ngày ra đến 2 -3 tấn), công nhân làm tay thì một người giỏi khoảng 5 tạ (làm ít loại, hàng đẹp, chứ hàng chuẩn đẹp từng loại sẽ ít hơn).

Sau khi đã tách vỏ lụa xong bạn đã thu được hạt điều nhân trắng mà không qua rang. Làm theo đúng quy trình sẽ gúp hạt điều được tươi và ngon hơn. Hạt sẽ đẹp hơn và đạt chất lượng tốt khi bán ra thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *