Công dụng và cách dùng các bộ phận của cây điều

cấu tạo bên trong của hạt điều

Hạt điều thức hạt mà hầu hết mọi người đã biết tới lợi ích vô cùng to lớn đối với sức khoẻ. Các chuyên gia vẫn khuyên chúng ta nên bổ sung thức hạt này vào chế độ ăn hạt ngày. Điều đó sẽ giúp cho sức khoẻ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh những thông tin mà GIK mang tới cho bạn trước đây, thì bài viết này chúng tôi gửi đến bạn công dụng và cách dùng các bộ phần trên cây điều. Vậy điều được sử dụng như thế nào cùng tìm hiểu nhé!

Ăn hạt điều như thế nào?

Hạt điều là loại hạt ngon và được tìm kiếm cao. Các bạn có thể được thưởng thức chúng với nhiều loại khác nhau như: hạt điều rang muối, hạt điều vỏ lụa, hạt điều nhân trắng. Chúng được thêm vào danh sách ăn chay khác nhau. Hay các món ngon không ăn chay và một loạt các mặt hàng thực phẩm bánh kẹo như bánh quy , bánh quy, và kem. Hạt điều cũng được sử dụng để làm kem thuần chay nước sốt và ăn chay sữa . Mỗi 25,18 gam hạt điều chứa khoảng 160 calo, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế một nắm (16-18 hạt) mỗi ngày.

ăn hạt điều hằng ngày

Công dụng của sản phẩm điều

Ngoài hạt điều nổi tiếng và ngon, cây điều còn cung cấp một kho tàng vô cùng lớn về các lợi ích cho sức khoẻ. Mà không một ai có thể chối cãi được.

Hạt điều vỏ lỏng:

Đây là sản phẩm phụ thu được khi chế biến hạt điều và là một nguyên liệu linh hoạt về mặt sử dụng công nghiệp. Đây là một trong những nguồn phenol có sẵn tự nhiên. Nó là một nguyên liệu thô được sử dụng trong điều chế thuốc, thuốc trừ sâu, sơn, nhựa, nhựa và xử lý chống mối mọt cho gỗ. Do tính chất dược liệu của nó và sự hiện diện của axit anacardic, chất lỏng vỏ hạt điều có tác dụng kháng sinh và được sử dụng trong điều trị đau răng, bệnh phong, giun đũa, mụn cóc, bệnh ghẻ, và bệnh chân voi.

hạt điều vỏ lỏng

Vỏ và lá điều

Vỏ và lá của cây có lợi ích làm thuốc, và đã được sử dụng như một phương thuốc cho cả hai, tiêu chảy và đau bụng. Chiết xuất lá điều được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp. Dầu được chiết xuất từ ​​hạt chứng tỏ hiệu quả trong việc điều chế thuốc trừ sâu. Các truyền của vỏ của cây điều có tính chất làm se dùng làm nước súc miệng để điều trị loét miệng và như một phương thuốc cho bệnh viêm họng và cúm. Lá của cây điều, khi được đun sôi với nước, có tác dụng chống đau và được sử dụng để làm giảm đau nhức khắp cơ thể.

cấu tạo bên trong của hạt điều

Táo điều

Điều táo có khả năng kháng khuẩn  thuộc tính và đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị viêm loét dạ dày và viêm dạ dày. Thường được gây ra bởi  vi khuẩn H. pylori  vi khuẩn. Nước ép từ táo điều rất giàu vitamin C và do đó có tác dụng chống bệnh vẩy nến. Nó  được sử dụng rộng rãi  trong ngành công nghiệp mỹ phẩm do sự hiện diện của chất chống oxy hóa và được sử dụng trong việc điều chế các loại kem và dầu gội khác nhau.

Chiết xuất hạt điều có chứa axit anacardic, một chất chống oxy hóa và đã được chứng minh. Là hạn chế các tác động sắc tố của lão hóa và loại bỏ các tế bào ung thư. Quả của cây điều được sử dụng để điều trị bệnh tưa miệng và đau miệng của trẻ sơ sinh.

hạt điều tươi trên cây

Trên thế giới,

Người ta sử dụng trà được chế biến từ vỏ cây và nước ép táo điều  trị bệnh kiết lỵ mãn tính và như một phương thuốc chống tiêu chảy.  Nó cũng được cho là sở hữu các đặc tính sudorific hoặc gây ra mồ hôi. Nước ép chiết xuất từ ​​quả điều cũng có thể phục vụ như một loại thuốc mỡ cho chứng đau thấp khớp và đau thần kinh.

Ở Nam Mỹ,

Được sử dụng để chuẩn bị nước sốt, mứt và cà ri, và nó cũng được lên men thành giấm và rượu. Chúng không phổ biến lắm vì vị axit của nó, do sự hiện diện của một lớp da có thể dẫn đến phản ứng dị ứng trên cổ họng hoặc lưỡi, khiến nó không ngon miệng. Nó có thể được tiêu thụ chỉ sau khi hấp hoặc đun sôi trong vài phút.

Dầu điều

Dầu được chiết xuất từ ​​hạt điều được sử dụng rộng rãi để chữa nứt gót chân. Bột hạt điều có tác dụng chống nọc độc và được sử dụng để điều trị rắn cắn.

Thân cây điều

Gum được chiết xuất từ thân cây điều được sử dụng làm vecni cho đồ gỗ và sách

Tác dụng phụ của hạt điều

Ngoài những công dụng tốt mà điều mang lại, thì chúng còn gây một số tác dụng phụ đối với một số đối tượng nếu sử dụng quá nhiều. Chúng ta hãy xem xét các tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều.

Sỏi thận

Hạt điều có chứa muối oxalate, cản trở sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Canxi tích lũy có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Nghiên cứu được thực hiện về chủ đề này đã kết luận rằng những người dễ bị sỏi thận nên cân nhắc chỉ ăn một lượng nhỏ hạt điều.

tác dụng phụ khi ăn hạt điều

Dị ứng hạt điều

Mặc dù có một số lợi ích sức khỏe, chúng có thể gây nguy hiểm cho  những người bị dị ứng với hạt cây. Có nhiều thông tin để biết rằng cùng với các tiêu chuẩn quốc gia thay đổi trong thực hành sản xuất, xử lý và chế biến thực phẩm, các dị ứng như vậy cũng khác nhau đối với các khu vực hoặc quốc gia khác nhau.

Phản ứng dị ứng gây ra bởi các loại hạt cây như hạt điều, quả óc chó và quả hồ trăn có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu người ta bị dị ứng sau khi  ăn  hạt điều.

các trường hợp dị ứng hạt điều

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng tiến triển nhanh có thể xảy ra với toàn bộ cơ thể do một số chất hoặc hóa chất mà cơ thể đã phát triển nhạy cảm. Nó thường được kích hoạt bởi dị ứng thực phẩm. Như được chứng minh bởi các nghiên cứu khác nhau, hạt điều có thể gây nguy cơ sốc phản vệ cao. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng như thở ồn ào, bất tỉnh, xuất hiện nhợt nhạt, sưng lưỡi hoặc cổ họng và khàn giọng trong giọng nói. Sốc phản vệ là một cấp cứu y tế và cần được chú ý tối đa.

Nếu bạn bị dị ứng, hãy lưu ý những điều sau:

Liên hệ với  viêm da là một bệnh da ngứa gây ra như là kết quả của da khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Phát ban và sưng có thể phát triển xung quanh miệng. Hoặc các bộ phận khác đã tiếp xúc với các loại hạt hoặc vỏ của chúng. Axit anacardic có trong hạt điều cũng là lý do cho sự phát sinh của chất lỏng vỏ hạt điều và có thể dẫn đến phát ban da và dị ứng cấp tính.

Khó chịu đường tiêu hóa:  Một số người có thể bị buồn nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, ho và nôn nếu họ bị dị ứng với hạt điều.

Khó thở: Chảy nước mũi, ho và khó thở thường có thể cảm nhận được. Các phản ứng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến một tình trạng gây tử vong như phù glottic hoặc sốc phản vệ.

Không có một vài ngoại lệ, hạt điều là một lựa chọn lành mạnh để được đưa vào chế độ ăn kiêng. Nếu tiêu thụ với số lượng thích hợp, chúng có thể giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh và ổn định. Các loại hạt có thể là một lựa chọn tốt để bù đắp  các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt ở những người ăn chay, ăn chay hoặc tránh các sản phẩm thịt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *