Câu chuyện về hạt điều – tạo nên giá trị của GIK.VN

chất dinh dưỡng có trong hạt điều

Chúng tôi đây! Và đã lại trở lại với chuyên mục về hạt điều nữa rồi. Chúng ta vẫn chưa nói với nhau câu chuyện về hạt điều, thực phẩm mà ta vẫn sử dụng. Thực sự, trong nó còn chứa khá nhiều điều mà bạn vẫn chưa biết tới. Có rất nhiều điều hay trong bài viết này, cùng tôi đi khám phá chúng nhé!

Menu bài viết

Câu chuyện về nguồn gốc của loại cây này

Bao lâu nay, ta vẫn luôn sử dụng hạt điều để bảo vệ cho sức khoẻ của mình. Bạn biết đến chúng nhờ những lời truyền miệng về lợi ích của thức hạt này mang lại. Nhưng bạn đã thử tìm hiều về nguồn gốc của loại hạt này chưa?

Nguồn gốc

Cây điều, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Brazil, được phân loại là cây thường xanh nhiệt đới. Là một thành viên của gia đình Anacardiaceae. Họ hàng gần nhất của hạt điều bao gồm xoài, cây thường xuân độc và sumac. Bạn có thắc mắc về cái tên của nó chăng? Từ hạt điều có nguồn gốc từ chữ Tupi có nghĩa là ac acouou có nghĩa là hạt dẻ tự sản xuất. Điều này rất có thể liên quan đến thực tế là trái hạt điều lơ lửng bên dưới thân thịt, hình quả bí của trái (được gọi là quả điều).

Ngay từ, cuối những năm 1500, khi phát hiện ra loại hạt này. Chúng không dùng để trồng cây ăn quả, mà thực sự trồng dọc theo bờ biển để chống xói mòn.

nguon-goc-cua-hat-dieu

Câu chuyện hạt điều đáng suy ngẫm

GIK giới thiệu đến bạn câu chuyện về hạt điều cổ tích, giải thích cho hình dạng của chúng.

Trong một khu rừng nọ, có rất nhiều loại cây khác nhau, chung sống rất vui vẻ. Và cứ thế, cuối tuần đến sẽ là ngày của những bữa tiệc. Tất bà tiên và hình dạng của hạt điều cả các loại động vật, thực vật đều được mời tới. Họ ăn uống và nhảy múa cùng nhau suốt đêm.

Cách bữa tiệc không xa là một điều gì đó đang lắng nghe và ghen tị với lễ hội đang diễn ra. Không ai khác ngoài hạt điều.

“Hy vọng rằng tôi có thể thoát khỏi nơi tối tăm này. Tôi đang bị mắc kẹt!” Các hạt ước.

Trong bữa tiệc, có một bà tiên bị thu hút bởi tiếng ồn của dịp vui vẻ. Bà nghe được lời cầu nguyện của các hạt.

Hạt điều thấy cô và reo lên. “Ôi, bà tiên hùng mạnh! Vì lòng thương xót của bà, hãy đưa tôi ra khỏi đây!”

Nàng tiên động lòng trước lời khẩn cầu của hạt điều. Vì vậy, cô làm một cử chỉ và đột nhiên hạt ra khỏi quả của nó. Các hạt đã được mê hoặc với vẻ đẹp của môi trường xung quanh.

mưa tràn về khu rừng hạt điều “Ôi! Cô tiên yêu thương, tôi muốn ở lại đây. Tôi không muốn quay lại bóng tối nơi tôi đang ở”, các hạt nài nỉ cô tiên.

Sau một thời gian, lễ hội cuối cùng đã kết thúc. Mọi con vật trong bữa tiệc đều trở về nhà và bây giờ xung quanh bị mê hoặc bởi sự im lặng. Chẳng mấy chốc, bầu trời tối đen. Những cơn gió mạnh và một cơn mưa lớn đã rơi sau đó. Âm thanh sấm sét rất lớn ầm ầm và những tia sét lóe lên.

Hạt điều đã sợ hãi vì thời tiết khắc nghiệt. Anh lại gọi nàng tiên.

“Ôi, bà tiên tốt bụng. Hãy nghe tôi nói. Làm ơn hãy đưa tôi trở lại nơi cũ. Tôi ướt đẫm và run rẩy. Thế giới bên ngoài rất đáng sợ!” hạt nài cho lòng tốt.

Sau cơn bão thì bà tiên mới trở lại thì thấy hạt điều, đã xoắn hết lại. Vì thế nên chúng mới có hình dạng đặc biệt như hiện nay.

Bà tiên lên tiếng. “Hãy để điều này là một bài học cho bạn. Tất cả mọi thứ trên thế giới này đều có vị trí thích hợp của riêng họ. Bạn cần phải chấp nhận những gì bạn đang có, và hãy cố gắng cho tương lai” 

Sơ lược quy trình sản xuất hạt điều

Để tạo ra được thức hạt khô mà mọi người vẫn hay sử dụng. Thì quy trình làm khá phức tạp và kỳ công. Hạt điều khi còn mới thu hoạch về có nhựa mũ rất độc. Nên việc tách vỏ điều cần phỉ đảm bảo sự khéo tay, cẩn thận. Một khi chất đó dính vào tay sẽ gây bỏng và rát da.

Tuỳ theo thành phẩm bạn muốn, thì cách chế biến sẽ có đôi chút khác. Tuy nhiên, bác bước đầu sẽ hầu hết giống nhau, trong việc tách nhân hạt.

Quá trình làm ra nó khá phức tạp. Nó bao gồm làm nóng, cắt, làm nóng lại, tách vỏ, chiết xuất chất lỏng vỏ hạt điều (chất gây kích ứng được tìm thấy ở giữa thành vỏ). Tiếp đên là loại bỏ vỏ, phân loại, làm ẩm lại một chút (để tránh các hạt mỏng manh bị vỡ). Cuối cùng là đóng gói chân không . Quá trình phân loại được xác định bởi màu sắc và kích thước của hạt nhân. Màu sắc được xác định được chất lượng của hạt và kích thước phần lớn được quyết định bởi bản chất. Đây là khâu khá quan trọng, quyết định điều có thơm ngon và béo hay không.

Trong hạt điều chứa gì mà người ta tin dùng nhiều đến vậy?

Trước khi sử dụng thực phẩm gì cho cơ thể, ắt hẳn bạn phải tìm hiểu về chúng nhỉ? Vậy bạn đã biết trong hạt điều này chứa các dưỡng chất gì mà làm chúng được yêu thích như vậy?

Các chất dinh dưỡng chính

Hạt điều chứa khoảng 21% protein , 46% chất béo và 25% carbohydrate. Với 15 -20 hạt chứa khoảng 200 calo, 5 gram protein, 9 gram carbs và 16 gram chất béo. Hạt điều có sự cân bằng lành mạnh của các loại chất béo – 62% chất béo của hạt điều là chất béo không bão hòa đơn (MUFA). Trong khi 18% là chất béo không bão hòa đa (PUFA). Mặc dù nhiều loại hạt có hàm lượng chất béo không bão hòa đa (PUFA) cao. Thúc đẩy quá trình viêm, hạt điều có lượng PUFA tương đối thấp. Do các MUFA và PUFA này, tiêu thụ hạt điều dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau – bao gồm ung thư, béo phì và bệnh tim.

chất dinh dưỡng có trong hạt điều

Lợi ích dinh dưỡng của hạt điều là gì?

    Bảo vệ chống ung thư: Hạt điều đang tràn ngập proanthocyanidin. Một loại flavanol làm chết các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.

   Giảm nguy cơ mắc bệnh tim : Axit oleic có trong hạt điều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức chất béo trung tính, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

   Cải thiện sức khỏe xương và khớp : Hàm lượng magiê của hạt điều và đồng phối hợp với nhau để tăng cường khối lượng xương. Hầu hết magiê trong cơ thể bạn có trong xương. Vì vậy nếu bạn bị thiếu, xương của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Đồng giúp xương và khớp linh hoạt bằng cách tổng hợp collagen và elastin.

    Thư giãn thần kinh : Magiê trong hạt điều ngăn ngừa canxi kích hoạt quá mức các tế bào thần kinh, do đó làm thư giãn chúng.  Hành động này giữ cho các mạch máu và cơ bắp của bạn cũng thư giãn. (Bạn có thể nhận thấy rằng nếu mức magiê của bạn thấp, bạn thường bị chuột rút cơ bắp.)

    Giữ cho da và tóc khỏe mạnh : Đồng trong hạt điều giúp sản xuất các loại enzyme khác nhau liên quan đến sự hình thành huyết sắc tố và collagen. Collagen là protein cấu trúc chính được tìm thấy trong tóc và da mang lại độ đàn hồi – vì vậy bạn có thể nghĩ đồng là một trong những tiền chất cho các ổ khóa ngon lành của bạn.

    Hỗ trợ giảm cân và duy trì : Hạt điều chứa ít chất béo hơn các loại hạt phổ biến khác bao gồm đậu phộng, quả hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó. Tuy nhiên, điều làm cho chúng trở thành một loại hạt giảm cân chiến thắng là vì chúng giàu chất dinh dưỡng và năng lượng. Đặc biệt, nhiều chất xơ, khiến chúng chứa nhiều chất béo hơn – một lợi ích cho việc kiểm soát cân nặng.

  Ngăn ngừa bệnh tiểu đường : Gần đây nhất, một nghiên cứu cho thấy hạt điều làm giảm huyết áp tâm thu và tăng nồng độ cholesterol HDL ở những người mắc bệnh tiểu đường.

 

hạt điều GIK tốt cho sức khoe

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *