23 sự thật thú vị và hấp dẫn về hạt điều bạn chưa biết

Hạt điều giúp ngừa ung thư

Hạt điều một trong những thức hạt đã quá nổi tiếng và quen thuộc với gia đình bạn. Chúng ta, vẫn truyền tai nhau về những lợi ích của nó. Thật vậy, điều mang lại cho có con người khá nhiều công dụng bổ ích. Giúp cải thiện đáng kể sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Chính là nhờ vào lượng dưỡng chất trong điều gấp nhiều lần so với các loại hạt khác.

Biết về lợi ích của chúng là vậy nhưng vẫn còn 23 sự thật thú vị và hấp dẫn về hạt điều mà bạn còn chưa biết đến. Theo dõi bài viết để biết thêm bạn nhé!

Sự thật về cấu tạo cơ của hạt điều

Tuổi đời của cây điều

  1. Hạt điều mọc trên 10 đến 15 mét, cây thường xanh được gọi là cây điều, thuộc họ Anacardiaceae.
  2. Do các protein trong các loại hạt, một số người bị dị ứng với với thành phần của điều vì chúng giống với các loại hạt cây khác. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng với chúng do các chất kích thích. Dấu vết tương tự như Ur urolol, có trong cây thường xuân độc, quả hồ trăn và xoài.
  3. Trong vỏ của chúng, hạt điều được bao quanh bởi một loại dầu hoặc nhựa độc hại. Tương tự như urushiol có tên là axit anacardic axit, có thể làm bỏng hoặc kích ứng da. Chúng hầu như luôn được xử lý bằng cách rang, luộc hoặc hấp trước khi chúng được bóc vỏ.
  4. Trước khi ra được thành hạt điều mà chúng ta ăn thì nó là trái điều. Hay còn gọi là quả giả hoặc quả đào lộn hột với phần cuống quả phình to tạo thành.
  5. Muốn lấy được nhân điều bạn phải bóc lớp vỏ ngoài chưa Urushion rất độc cho da. Sau đó là hần vỏ rất cứng bên trong có chứa dầu điều. Và cuối cùng là phần nhân điều có vỏ lụa bao bọc.
  6. Vỏ có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng như chất bôi trơn, chống thấm, sơn và sản xuất vũ khí, bắt đầu từ từ những năm của chiến tranh thế giới thứ 2.

Sự thật về dưỡng chất có trong điều

  1. Hàm lượng tinh bột của hạt điều khoảng 23%, cao hơn rất nhiều so với hầu hết các loại hạt khác và làm cho chúng phù hợp để làm nước sốt đặc.
  2. Hạt điều rất bổ dưỡng và được đóng gói với proteincác khoáng chất thiết yếu bao gồm đồng, canxi, magiê, sắt, phốt pho, kali và kẽm. Tất cả là những dưỡng chất thiết yêu của cơ thể con người.
  3. Chúng cũng có các vitamin như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, folate, vitamin E và vitamin K. Hạt điều cũng có hàm lượng axit oleic cao, đó là axit béo omega 9.
  4. Chúng giàu đồng, giúp chuyển hóa sắt, hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và giúp giữ cho xương và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng quan trọng đối với hệ thống thần kinh và xương của cơ thể.

Hạt điều tốt cho hệ miễn dịch

Sự thật về hạt điều với sức khoẻ con người

  1. Những người có xu hướng bị sỏi thận hoặc có vấn đề về túi mật. Họ có thể cần tránh hoặc giảm lượng hạt điều khi nó có oxalate. Chúng khiến tình trạng của người bênh trở nên tồi tệ hơn.
  2. Trong y học cổ truyền của người Maya, lá hoặc vỏ cây điều có thể được pha thành một loại trà điều trị tiêu chảy.
  3. Hạt điều là một nguồn chất sắt trong chế độ ăn uống. Rất quan trọng để mang oxy đi khắp cơ thể và hỗ trợ hoạt động của các enzymehệ miễn dịch.
  4. Sử dùng hợp lí hạt điều trong bữa ăn gia đình của bạn. Giúp cho việc chắm sóc sức khoẻ gia đình bạn trở nên dễ dàng hơn.
  5. Hạt điều có thể chữa được khá nhiều các loại bệnh. Tốt cho sự phát triển trí não của trẻ em. Với độ tuổi dậy thì, điều cực kỳ hỗ trợ có sự phát triển của trẻ vể mọi mặt. Với người lớn và cao tuổi, điều hỗ trợ các bệnh về tim hay giúp xương chắc khoẻ.

Một số điều lưu ý về cách chế biến hạt điều

  1. Hạt điều được ăn thô sống, có nghĩa là chúng thường được xử lý nhiệt, rang, ướp muối dưới dạng lan truyền. Được thêm vào các bữa ăn chính như salad.
  2. Ở các nước phương Tây, hạt điều chủ yếu được ăn như một món ăn nhẹ. Được đánh giá khá cao vì chúng có hương vị đậm đà như  bơ.
  3. Điều thường được sử dụng trong ẩm thực Nam và Đông Nam Á. Chúng là một thành phần đặc trưng của nhiều món gàmón chay của miền nam Ấn Độ.
  4. Chúng cũng có thể được chế biến thành phô mai hạt điều hoặc bơ điều, rất giống với bơ đậu phộng.
  5. Táo điều có thể được ăn tươi, nấu chín trong các món cà ri. Hoặc lên men thành giấm, cũng như một thức uống có cồn. Nó cũng được sử dụng để làm chất bảo quản, tương ớt và mứt ở một số quốc gia, như Ấn Độ và Brazil.
  6. Dầu điều có màu vàng sẫm được sử dụng để nấu ăn hoặc làm salad trộn. Nó được làm từ hạt điều ép hay xay nhỏ. Thường là những mảnh vỡ của điều được tạo ra trong quá trình chế biến.
  7. Trước khi hạt được rang, chúng thực sự là một màu xanh lá cây.
  8. Điều được tìm thấy trong các sản phẩm công nghiệp được sử dụng làm lớp lót phanh và sơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *