Cách làm hạt điều rang muối ngon

hat dieu rang muoi con vo

Hạt điều rang muối đã từ lâu là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích, trong thành phần hạt điều giàu khoáng chất như Đồng, Kẽm, Magie và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Ngoài ra hạt điều còn chứa nhiều năng lượng và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Hạt điều rang muối thì rất ngon, nhưng liệu rang có đơn giản không? Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin để hướng dẫn các bạn có thể tự làm món hạt điều rang muối cực kỳ thơm ngon.

Cách làm hạt điều rang muối ngon

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ hạt điều nhưng nổi tiếng nhất đó chính là hạt điều rang với muối. Khi ăn món này bạn sẽ cảm thấy vừa giòn giòn béo béo, vừa mặn mặn, thật ngon và hấp dẫn.
Nếu vừa ăn hạt điều vừa ngồi uống trà xanh hoặc trà hoa lài thì đó là 1 cách thư giãn hữu hiệu.

Có 2 cách để chế biến món hạt điều rang muối thông dụng nhất mà mọi người hay áp dụng đó là rang bằng chảo và rang bằng máy.

hạt điều rang muối bình phước thơm ngon

Rang điều bằng chảo

Thông thường, khi rang muối thì người ta sẽ sử dụng loại hạt còn vỏ lụa nhiều hơn là loại nhân trắng. Bạn có thể dùng chảo kim loại (tốt nhất là chảo gang lớn).

Nguyên liệu:
chao-gang-muoi

  • Hạt điều: 0,5 kg, nên chọn loại hạt lớn, đều và còn lụa. Bạn nên kiểm tra kỹ và loại bỏ hạt hư, hạt mốc (nếu có), nhặt riêng hạt vỡ.
  • Muối: khoảng 1kg muối hột.

Cách làm:

Hạt điều thì như chúng tôi đã nói ở trên, bạn cần chọn hạt to đều và nhặt kỹ để loại bỏ những hạt sâu và vỡ.

Muối thì bạn nên chọn muối hột sạch, không dùng muối iot tinh chế vì hạt điều dễ bị mặn bởi nồng độ muối cao hơn.

Đầu tiên, bạn cần nung nóng chảo, đổi muối vào và chờ cho muối thật nóng (bạn lưu ý, tỉ lệ muối nhiều hơn điều).

Sau khi chảo muối nóng, bạn đổ hạt điều vào rồi đảo nhịp nhàng, làm như vậy để hạt điều chín đều không bị cháy sém cạnh.

Cứ rang nhỏ lửa, đến khi nào hạt bốc lên mùi thơm phức, vàng vàng thì khi đó hạt đã khô thì bạn có thể dừng được rồi. Đổ hạt điều đã rang vào lưới lọc rồi sàng để muối dư rớt bớt ra ngoài.

Sau khi rang xong thì bạn để nguội, sau đó đóng vào hộp kín dùng dần, hạt điều lúc này vừa giòn vừa ngon. Nếu bạn để ở ngoài thì hạt điều rất nhanh bị mềm, ăn không còn giòn và thơm ngon như lúc mới rang nữa.

Có thể bạn quan tâm: Hạt điều rang muối ngon ở Hà Nội

I. Cách làm hạt điều rang muối không vỏ lụa

Chuẩn bị:
hat-dieu-nhan-trang

0,5 kg hạt nhân trắng loại ngon, nhất là loại A tức là loại 1 bạn mua về nhặt loại bỏ bớt, hạt sâu, hạt mốc…

1kg muối hột sạch, vì sao chúng tôi khuyên bạn rang 0,5kg hạt điều với 1kg muối, bởi vì rang như vậy để không bị cháy mà chín đều, hạt  có màu vàng đẹp, giòn thơm và muối thấm đều hạt hơn.
Đầu tiên ta cho chảo lên bếp để lửa vừa làm nóng, đổ muối vào trước
rồi đổ hạt điều vào đảo đều tay, tầm 15-20 phút ta tắt lửa
và đổ ra rổ thưa để sàng giữ lại hạt điều.

Để nguội, cho vào hộp đậy kín, để ở nơi thoáng mát.

Rang hạt điều với muối bằng máy

Đầu tiên ta phải chuẩn bị nguyên liệu:

Nhân hạt điều bạn cần chọn hạt to đều và nhặt kỹ để loại bỏ những hạt sâu và vỡ, muối hột sạch như chúng tôi nói bên trên.

Rang theo tỷ lệ 1-2 tức là 1kg điều rang chung với 2kg muối hột sạch. Ta khởi động máy và đặt nhiệt độ cho máy, (khuyến cáo) như chúng tôi đặt thường là 270 độ C, rang tầm 25-30 phút.
Chúng ta cho muối hột vào trước, cho hạt điều vào máy để máy chạy tầm 15 phút chúng ta cho máy chạy đảo chiều ngược lại máy chạy khoảng 15 phút nữa là được, với nhiệt độ như vậy cộng với trục máy quay làm cho hạt chín vàng đều và giòn ngon, xong ta đổ ra khay dùng sàng chuyên dùng và sàng giữ hạt lại để nguội là rồi đóng gói.

Hạt điều ở đâu ngon nhất?

cay-dieu

Cây điều có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, được du nhập về Việt Nam từ thời Pháp, được trồng ở một số tỉnh miền Đông nam bộ, trong đó khí hậu và thổ nhưỡng giúp cây điều phát triển tốt nhất là ở Bình Phước, được biết đến là vùng đất đỏ bazan – đây là thủ phủ của cây điều Việt Nam nổi tiếng trên khắp thế giới, điều kiện tự nhiên ở đây thuận lợi và phù hợp giúp hạt điều nơi này ngon hơn các địa phương khác. Các bạn muốn tìm hiểu về điều, chúng tôi khuyên bạn lựa trọn hạt điều ở Bình Phước.

Có thể bạn quan tâm: Hạt điều rang muối Bình Phước

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều

Trong hạt điều có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, cụ thể giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) bao gồm:

  • Năng lượng: 553 kcal (2.310 kJ)
  • Carbohydrates: 30.19 g
  • Tinh bột: 0.74 g
  • Đường: 5.91 g
  • Chất xơ thực phẩm 3.3 g
  • Chất béo: 43.85 g
  • Chất béo bão hòa: 7.783 g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 23.797 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 7.845 g
  • Chất đạm: 18.22 g
  • Vitamin
  • Vitamin A: 0 IU
  • Vitamin B6: (32%) 0.417 mg
  • Vitamin B12: (0%) 0 μg
  • Vitamin C: (1%) 0.5 mg
  • Vitamin E: (6%) 0.90 mg
  • Vitamin K: (32%) 34.1 μg
  • Folate (B9): (6%) 25 μg
  • Thiamine (B1): (37%) 0.423 mg
  • Riboflavin (B2): (5%) 0.058 mg
  • Niacin (B3): (7%) 1.062 mg
  • Pantothenic acid (B5): (17%) 0.86 mg
  • Chất khoáng
  • Canxi: (4%) 37 mg
  • Sắt: (51%) 6.68 mg
  • Magiê: (82%) 292 mg
  • Mangan: (79%) 1.66 mg
  • Phốt pho: (85%) 593 mg
  • Kali: (14%) 660 mg
  • Natri: (1%) 12 mg
  • Kẽm: (61%) 5.78 mg
  • Other constituents
  • Nước: 5.20 g

Chúng tôi cam kết với khách hàng khi mua hạt điều GIK.vn, là hàng chất lượng, loại hạt tốt nhất được sàng lọc rất kỹ, không chất bảo quản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *