Cách bảo quản rau củ sạch trong tủ lạnh

bảo quản rau trong tủ lạnh

Việc bảo quản rau củ sạch và an toàn trong tủ lạnh thì không phải ai cũng biết dù đây là việc làm hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt trong thời buổi hiện nay công việc chiếm khá nhiều thời gian khiến việc chuẩn bị cho một bữa ăn theo xu hướng càng đơn giản, nhanh càng tốt.

Các bạn thường hay đi chợ, siêu thị vào cuối tuần và mua sẳn đồ ăn cho cả 1 tuần tiếp theo trong đó bao gồm việc mua rau củ quả là ko thể thiếu trong các bữa ăn.

bảo quản rau trong tủ lạnh

Vậy để làm sao chúng ta có thể bảo quản rau củ quả một cách tốt nhất mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả 1 tuần.

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI RAU, CỦ

Mỗi loại rau, củ đều có đặc thù bảo quản riêng dành cho nó vì vậy không nên cho tất cả vào 1 bọc và cất vào tủ lạnh

Đối với các loại rau mau héo và bọng nước như: cải xanh, xà lách, rau thơm, ngò….cần phải bảo quản khi rau khô, ko bị dính nước, cho vào bọc có chọc thủng lỗ trước khi cho vào tủ lạnh.

Nếu bạn cảm thấy rau quá bẩn và phải rửa thì bạn để thật ráo hãy cho vào tủ lạnh bạn nhé.

bảo quản rau trong tủ lạnh

Các loại củ như khoai lang, khoai tây cần để nơi thoáng mát, ko để sát nền đất và tuyệt đối ko chọn loại đã nảy mầm vì sẽ gây ngộ độc

Đối với các loại rau như rau mầm, nấm tươi,…thì bạn nên để lên bên trên để tránh bị dập khi va chạm với các loại rau củ khác.

Những loại rau như: Bắp cải, cải thảo, xu hào, súp lơ,…bạn có thể cất trong tủ lạnh lên đến 10 ngày.

LOẠI BỎ VÀNG ÚA, SÂU CHO RAU

Đối với các loại rau có các bẹ vàng úa chúng ta cần lặt bỏ đi, khi bảo quản chỉ giữ lại nhưng phần có thể dùng được để tránh lây lan cho các phần khác của rau.

Hơn nữa tuyệt đối tránh sơ chế trước khi bảo quản, hoặc rau củ đã chẻ, cắt nhặt khi bảo quản sẽ rất nhanh hư.

Bạn cũng không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh vì dính nước dễ dẫn tới việc rau bị úng, hư.

NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN RAU AN TOÀN

Các loại rau, củ khi bảo quản ở tủ lạnh cần giữ được nhiệt độ từ 2-4 độ C, với nhiệt độ quá thấp rau củ sẽ dễ đóng băng, ngược lại với nhiệt độ quá cao vi khuẩn sẽ phát triển khá mạnh cũng là một trong các yếu tố làm rau củ khi bảo quản nhanh hư.

Thường trong các tủ lạnh hiện nay đều có ngăn đựng rau riêng, vì thế bạn nên bỏ vào đó sẽ giữ nhiệt độ ổn đỉnh hơn.

KHÔNG NÊN GIỮ RAU CỦ QUÁ LÂU

Hiện nay với các siêu thị mini mở ra khá nhiều các bạn nên mua rau củ mỗi ngày và mua đến đâu dùng đến đó để đảm bảo chất dinh dưỡng còn nguyên.

Ngoài ra để giữ được đúng dinh dưỡng của phải biết cách sơ chế và sử dụng đúng cách như: Khi luộc nhớ đậy nắp, hấp cách thuỷ thay vì luộc chín để vitamin ko bị hoà tan trong nước.

Rau nào không nên cất trong tủ lạnh?

Khoai tây: Chỉ có khoai tây khi mới thu hoạch thì bạn có thể cất trong tủ lạnh, nhưng hầu như chỉ tốn diện tích chứ không được nhiều lợi ích gì vì khoai tây để ở ngoài cũng rất lâu hư. Bạn lấy giấy bao quanh củ khoai tây và cất ở nơi thoáng mát.

khoai tay

Cà chua: Nghe thì hơi vô lý nhưng cà chua bạn mua về nếu chưa chín hẳn thì khoảng vài hôm sau mới chín. Để cà chua trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín và mất dần vị ngon của trái cà chua.

Củ hành tây: Đây là loại củ hay được cất trong tủ lạnh nhưng điều đó là không nên vì nó sẽ sinh ra chất ethylene hút ẩm của các loại rau khác. Bạn chỉ cần cất hành tây ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản được khá lâu rồi.

Về cơ bản thì những mẹo này không khó khăn gì nhưng nếu làm đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo quản được rau củ sạch lâu hơn trong tủ lạnh để lúc nào cần dùng cũng đều tươi ngon.

Hy vọng rằng với các mẹo nhỏ này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để bữa ăn luôn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

One thought on “Cách bảo quản rau củ sạch trong tủ lạnh

  1. Pingback: Mẹo hay giữ rau củ tươi ngon lâu hơn để trong tủ lạnh - Gik

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *